Mẹ cao 1m70, bố cao 1m80 nhưng con trai lại thấp dưới mức trung bình vì 1 nguyên nhân khó ngờ

Cập nhật: 08/05/2020 01:43 - Lượt xem: 292

Làm cha mẹ, ai chẳng muốn con mình phát triển toàn diện, cao lớn khỏe mạnh. Thế nhưng, nếu bạn mắc phải sai lầm sau, sẽ ảnh hưởng không tốt đến con

Làm cha mẹ, ai chẳng muốn con mình phát triển toàn diện, cao lớn khỏe mạnh. Thế nên, nhiều bậc phụ huynh cực kỳ chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, để con sở hữu một chiều cao lý tưởng nhất. Gần đầy, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một câu chuyện kỳ lạ như sau.

Một người mẹ tên Duyên Duyên cao 1m70 và chồng cô cũng có chiều cao khá nổi bật 1m80. Thế nên, Duyên Duyên tin rằng con mình cũng sẽ sở hữu chiều cao lý tưởng. Quả thực, khi mới chào đời, con trai của cô đã sở hữu chiều dài hơn hẳn so với "bạn bè cùng trang lứa".

Thế nhưng sau nhiều năm, khi con trai cô tham gia khám sức khỏe tại trường. Cầm trên tay kết quả thăm khám, Duyên Duyên vô cùng kinh ngạc. Không thể tin được, con trai cô thấp hơn so với chuẩn chiều cao trung bình của các bé trai cùng tuổi. Thấy vậy, Duyên Duyên và chồng liền nhanh chóng đưa con đến bệnh viện kiểm tra.

Bác sĩ kết luận, con trai cô bị thiếu hormone tăng trưởng. Sau khi thăm hỏi kỹ chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt, bác sĩ biết được con trai luôn đi ngủ với đèn ngủ bật sáng. Nghe xong, bác sĩ kết luận, đây chính là lý do.

Mẹ cao 1m70, bố cao 1m80 nhưng con trai lại thấp dưới mức trung bình vì 1 nguyên nhân khó ngờ

Ảnh minh họa

Bật đèn ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến chiều cao của trẻ

Trong quá trình ngủ, cơ thể trẻ vẫn tiếp tục tiết ra các hormone tăng trưởng. Thậm chí một số hormone tăng trưởng chiều cao cho trẻ còn tiết ra một hàm lượng vô cùng lớn vào ban đêm. Thì vậy, nếu bật đèn ngủ, dưới tác động của ánh sáng mạnh, sẽ khiến trẻ ngủ không được sâu giấc, cản trở quá trình tiết ra những hormone quan trọng này. Kết quả sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của trẻ.

Bên cạnh đó, bật đèn ngủ cho trẻ, còn dẫn đến nhiều tác hại khôn lường sau:

1. Khiến trẻ mất ngủ:

Trẻ sẽ dễ ngủ hơn trong bóng tối, bởi anh sáng sẽ ức chế sự bài tiết melatonin - một hormone tự nhiên khiến bé buồn ngủ.

2. Suy yếu hệ thống miễn dịch:

Khoa học chứng minh, trẻ ngủ đủ, sâu giấc trong điều kiện không ánh sáng sẽ sở hữu lượng kháng thể chống virus cao gấp đôi những đứa trẻ khác.

3. Ảnh hưởng đến thị giác của trẻ:

Bật đèn khi ngủ ảnh hưởng không tốt đến phát triển thị giác của trẻ. Khi ngủ, cơ mi của trẻ sẽ khép lại và đôi mắt bên trong hoàn toàn thư giãn. Thế nhưng, nếu ngủ dưới ánh sáng của đèn ngủ, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này sẽ gây hại đến võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển của tầm nhìn, tăng khả năng cận thị của trẻ.

Theo Phunutoday